Vì sao khó kêu gọi vốn xã hội hóa đầu tư cảng hàng không Nà Sản?

15/08/2016 10:09:50 SA

 Cục Hàng không VN cho rằng kêu gọi từ nguồn vốn xã hội hoá cho toàn bộ cảng hàng không Nà Sản không khả thi.

 

 

USCOSDC - Khẳng định việc đầu tư Cảng hàng không (CHK) Nà Sản trước năm 2020 là cần thiết, song Cục Hàng không VN cho rằng kêu gọi từ nguồn vốn xã hội hoá cho toàn bộ CHK này không khả thi.

Cảng hàng không quan trọng

Nà Sản là một trong những CHK chính của khu vực Tây Bắc, đồng thời là sân bay quan trọng trong mạng lưới sân bay quân sự quốc gia có vị trí chiến lược phòng thủ của đất nước. Tuy nhiên, theo Cục Hàng không VN, qua 25 năm khai thác và sử dụng không được đầu tư sửa chữa cơ bản, hệ thống cơ sở hạ tầng của CHK Nà Sản đã và đang hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, không đáp ứng được yêu cầu khai thác.

Thực tế, từ năm 2004, CHK nối liền khu vực Tây Bắc với trung tâm kinh tế của cả nước này đã phải đóng cửa do không thể khai thác được. “Các công trình khu bay, nhà ga hành khách, các công trình kỹ thuật, công trình đảm bảo hoạt động bay của CHK Nà Sản rất thiếu và không đồng bộ, trang thiết bị cũ kỹ, lạc hậu”, Cục trưởng Cục Hàng không VN Lại Xuân Thanh nói.
 
 
CHK Nà Sản đóng cửa từ năm 2004 do xuống cấp không thể khai thác

Khẳng định việc đầu tư xây dựng CHK Nà Sản là cần thiết trong giai đoạn hiện nay, người đứng đầu Cục Hàng không VN cũng cho biết thêm đã phối hợp với Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV) lập dự án đầu tư xây dựng CHK Nà Sản với tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng.

Theo đó, sẽ xây dựng CHK Nà Sản đạt cấp 4C, đảm bảo khai thác tàu bay A321 và tương đương. Tại khu bay, sẽ xây dựng đường cất hạ cánh dài 2.600mx45m cùng hệ thống đường lăn, sân đỗ tàu bay, các trang thiết bị đảm bảo hoạt động bay đồng bộ, khai thác 24/24h.

Ước tính của Cục Hàng không VN, tổng mức đầu tư khu bay vào khoảng hơn 1.370 tỷ đồng. Với khu hàng không dân dụng (xây dựng nhà ga hành khách đến năm 2020 đạt công suất 0,9 triệu khách/năm và 1,5 triệu khách/năm vào năm 2030), con số này vào khoảng 612 tỷ đồng.

Phương án vốn nào cho Nà Sản?

Như trên đã nói, dù khẳng định việc đầu tư xây dựng CHK Nà Sản ngay trong giai đoạn trước năm 2020 là cần thiết song Cục Hàng không VN cũng cho rằng khó có thể huy động vốn xã hội hoá vào dự án này.

Theo quy hoạch Cảng hàng không Nà Sản được duyệt đầu năm 2015, cảng hàng không này sẽ được xây dựng là sân bay dùng chung dân dụng và quân sự. Cấp sân bay là 4C và sân bay quân sự cấp 1. Tổng diện tích đất quy hoạch đến năm 2030 là 498,67ha.

“Trong dự án đầu tư xây dựng CHK Nà Sản, xác định vốn đầu tư khu bay sẽ ưu tiên sử dụng vốn ngân sách Nhà nước, quốc phòng an ninh còn vốn đầu tư khu hàng không dân dụng sẽ dùng vốn của doanh nghiệp và vốn vay”, Cục trưởng Lại Xuân Thanh nói và cho biết thêm: Việc kêu gọi nguồn vốn xã hội hoá cho toàn bộ CHK Nà Sản là không khả thi. Do vậy, Nhà nước cần đầu tư vào các công trình không đem lại lợi nhuận và khó thu hồi vốn (khu bay) đồng thời khuyến khích việc kêu gọi các nguồn vốn xã hội hoá vào các công trình thương mại (nhà ga hành khách, công trình cung cấp dịch vụ hàng không…).

Thực tế, theo nguồn tin riêng của Báo Giao thông, đến nay, cũng chính vì nguyên nhân khó khăn về nguồn vốn nên dự án đầu tư xây dựng CHK Nà Sản dù được cho là cần thiết này vẫn chưa thể khởi động.

Được biết, trong văn bản mới nhất gửi Bộ GTVT, Cục Hàng không VN đã kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ bố trí vốn ngân sách Nhà nước để xây dựng các công trình tại khu bay (đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay…) với tổng mức đầu tư dự kiến là 693 tỷ đồng; Giao Tổng công ty Quản lý bay VN xây dựng các hạng mục công trình thuộc hệ thống điều hành bay với số tiền đầu tư khoảng 125 tỷ đồng.

Phía ACV, Cục Hàng không VN kiến nghị doanh nghiệp đang quản lý khai thác 22 cảng hàng không trên cả nước này xây dựng hạng mục nhà ga hành khách công suất 0,9 triệu khách/năm, khu vực nhà điều hành, đường giao thông nội bộ… với tổng mức đầu tư khoảng 667,3 tỷ đồng.
 
Theo baogiaothong.vn
 
 

 

Share    
Tin khác

CÔNG TY CỔ PHẦN KHẢO SÁT THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG USCO

Địa chỉ: 91 Phùng Hưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 ĐT: (84-4)37951939 - Fax: (84-4)37951929

Email: sdc.usco@gmail.com