Xi măng chống phóng xạ

03/05/2021 2:52:28 CH

 Các nhà khoa học gồm Đỗ Quang Minh, Trần Thị Thu Thụy, bộ môn Vật liệu Silicat, trường Đại học Bách khoa TPHCM đã nghiên cứu ảnh hưởng của barite đến khả năng làm việc của xi măng chống phóng xạ.

 

 

Vữa xi măng chứa barite có tác dụng ngăn các tia bức xạ trong quá trình sử dụng năng lượng hạt nhân. Vữa xi măng với các hàm lượng barite khác nhau đã được chế tạo và kiểm tra các tính chất như độ dẻo chuẩn, thời gian đông kết, độ ổn định thể tích. Kết quả nghiên cứu đã xác định được tỷ lệ barite xi măng đảm bảo cơ tính và khả năng ngăn phóng xạ.

 
 
Vữa xi măng chứa barite có tác dụng ngăn các tia bức xạ trong quá trình sử dụng năng lượng hạt nhân.
 
Xi măng chống phóng xạ là loại vật liệu dùng để ngăn cản sự lan truyền tia bức xạ trong quá trình khai thác các ứng dụng năng lượng phân rã hạt nhân cũng như khi xảy ra khủng hoảng hạt nhân. Bary (Ba) là nguyên tố đủ nặng, có khả năng hạn chế các tia bức xạ.
 
Barite là nguyên liệu chứa Ba tương đối phổ biến, khả năng ứng dụng linh hoạt, giá thành rẻ, có thể khai thác lượng lớn. Nghiên cứu cho thấy, hàm lượng barite không ảnh hưởng nhiều đến lượng nước chuẩn và độ ổn định thể tích trong hỗn hợp xi măng, nhưng ảnh hưởng nhiều đến thời gian đông kết và ảnh hưởng rất lớn đến cường độ chịu nén của mẫu, đặc biệt với mẫu có hàm lượng cao hơn 40%.
 
Khả năng ngăn phóng xạ của mẫu xi măng được ghi nhận. Các kết quả cho thấy, ở hàm lượng 40%, ngăn tia X tốt nhất và vẫn đảm bảo cường độ chịu nén.
 
Theo khoahoc.tv
 

Share    
Tin khác
  Bê tông xanh hơn nhờ Graphene  (05/08/2021 1:59:30 SA)

CÔNG TY CỔ PHẦN KHẢO SÁT THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG USCO

Địa chỉ: 91 Phùng Hưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 ĐT: (84-4)37951939 - Fax: (84-4)37951929

Email: sdc.usco@gmail.com