Tin công nghệ


Thảm bê tông: Vật liệu xây dựng mới nhiều ưu điểm

 Nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển trong xây dựng hiện nay, nhiều loại vật liệu và công nghệ mới đã ra đời. Trong đó có thảm bê tông (Conflex TM) là một loại vật liệu mới có tác dụng chống thấm, nứt nẻ, cháy, xói mòn… đã được ứng dụng nhiều trong các công trình xây dựng.


Bê tông hốc rỗng góp phần giải quyết tình trạng ngập úng tại các đô thị lớn

 Bê tông hốc rỗng là vật liệu đang được nghiên cứu ứng dụng nhằm góp phần giải quyết tình trạng ngập úng tại các đô thị lớn như Thành phố Hà Nội, trong một giải pháp mang tính tổng thể.

 

Những loại vật liệu xây dựng làm thay đổi tương lai
Thế giới vật liệu xây dựng ngày càng đa dạng. Trong đó, một số loại vật liệu xây dựng mới ra đời, nhằm đáp ứng thị hiếu và nhu cầu của người tiêu dùng. Một số loại vật liệu đang được nghiên cứu, khi ra đời sẽ tạo ra những bước tiến đột phá trong ngành vật liệu xây dựng và góp phần bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu - một trong những nhiệm vụ trọng tâm của loài người hiện nay.
 

Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thành công xi măng bền, kiềm sunfat

 Xi măng bền sunfat có nhiều ưu điểm vượt trội như giảm sự ăn mòn của sunfat, clo cho bê tông trong điều kiện nước biển, nước nhiễm mặn, nhiễm phèn, nước ngầm; tăng cường tính chống nước cho bê tông; đảm bảo cho sự an toàn của kết cấu thép, giúp công trình giữ được thiết kế ban đầu, tính chất của bê tông luôn được ổn định, tăng độ bền cho bê tông, tăng tuổi thọ của công trình. Hiện nay, các nhà khoa học, doanh nghiệp ở Việt Nam đã nghiên cứu, chế tạo và sản xuất thành công xi măng bền, kiềm sunfat có tính năng chịu mặn, phục vụ cho xây dựng các công trình khu vực biển, đảo.


Phát triển các vật liệu trong lĩnh vực thiết kế và kiến trúc từ muối

 Các nhà thiết kế Henna Burney và Kalijn Sibbel của Trung tâm Nghệ thuật Atelier Luma đã sử dụng các loại muối ăn cổ điển ở miền nam nước Pháp để tạo ra loại vật liệu giống như kính, được sử dụng làm làm các tấm ốp bên trong tháp Arles của Frank Gehry.


Xỉ thải photpho - Nguyên liệu mới trong xây dựng và giao thông

 Nếu như tro xỉ nhiệt điện đã được không ít nhà khoa học nghiên cứu, tìm giải pháp tận dụng thì xỉ thải photpho từ các nhà máy sản xuất hóa chất lại được ít người quan tâm. Bởi vậy, nghiên cứu “Xử lý xỉ thải từ sản xuất photpho vàng (Lào Cai) làm vật liệu không nung, kết cấu nền ứng dụng trong xây dựng, đường giao thông bằng chất kết dính vô cơ không sử dụng xi măng” của nhóm TS. Phạm Thị Mai Hương trong Chương trình nghiên cứu KC.08 của Bộ KH&CN là một trong những giải pháp bài bản đầu tiên giúp xử lý triệt để xỉ thải từ các nhà máy sản xuất photpho vàng.


Sinh vật biển sống ký sinh giúp tăng độ bền cho bê tông

 Startup Israel phát triển loại bê tông thân thiện với môi trường, thậm chí trở nên bền chắc hơn khi sinh vật biển bám vào bề mặt.


Tấm sàn thép liên hợp thế hệ mới đẩy nhanh tiến độ thi công tới 20%

 Phát triển bền vững trong ngành xây dựng tập trung vào việc giảm thiểu tác động đến hệ sinh thái và môi trường sống bằng việc sử dụng ít nguyên vật liệu hơn, hiệu quả sử dụng công trình cao, giảm thiểu rủi ro an toàn trong thi công… đang trở thành một xu hướng tất yếu. Trong đó, những công nghệ xây dựng mới như sàn thép liên hợp được coi là một trong các giải pháp đột phá, góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành.

 

Thử nghiệm đường cao tốc bê tông có thể sạc không dây cho các phương tiện giao thông

 Sở Giao thông Vận tải Indiana (Indot) và Đại học Purdue đã công bố kế hoạch tích hợp sạc không dây vào các đường cao tốc của bang nhờ vào một loại bê tông có thể nhiễm từ đặc biệt, được gọi là "magment".


Nghiên cứu lớp nhiệt điện dẻo trong lõi bê tông có khả năng chống động đất

 Các nhà nghiên cứu tại Cơ sở thử nghiệm địa chấn quốc gia (NSTF) thuộc Khoa Kỹ thuật động đất của Trường đại học IIT Roorkee đã thử nghiệm xây dựng một tòa nhà cao bốn tầng sử dụng lớp nhiệt điện dẻo nằm ở giữa hai lớp bê tông, được gia cố bằng lưới thép hàn để giúp chúng chống chọi với các hoạt động địa chấn tốt hơn.


Phát hiện vi khuẩn sống trong lõi bê tông có khả năng phát hiện và lấp đầy các vết nứt

 Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Delaware ở Mỹ đã phát hiện ra nhiều loài vi khuẩn vẫn có thể sống trong lõi của bê tông đặc cứng, khô, mặn và có độ pH lên tới 12,5 (tương đương với một chai nước tẩy quần áo).


Nghiên cứu loại bê tông mới có thể tự vá lành vết nứt trong vòng 24 giờ

 Các nhà nghiên cứu phát triển một loại bê tông tự vá lành mới chứa enzyme có trong cơ thể người giúp tuổi thọ công trình tăng thêm 20 - 80 năm.

Kết quả từ 1 đến 12 (của 70)
Đầu <<Trang:1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6>> Cuối

CÔNG TY CỔ PHẦN KHẢO SÁT THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG USCO

Địa chỉ: 91 Phùng Hưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 ĐT: (84-4)37951939 - Fax: (84-4)37951929

Email: sdc.usco@gmail.com